Sử dụng phương pháp Effortless English như thế nào?

1.Các bài học trong bộ Effortless English
Bộ Effortless English gồm 6 đĩa DVD:
•Origional Effortless English: Dành cho những người mới bắt đầu học tiếng anh, chia làm 4 cấp độ (level).
•Learn Real English: Bộ này gồm những đoạn hội thoại, giao tiếp về 1 số chủ đề trong cuộc sống thường ngày.
•Flow English : những mẩu chuyện ngắn, có nhiều thành ngữ và cụm từ thông dụng.
•Business Effortless English: các bài học về thành công và làm giàu.
•Power English Now: Gồm những bài học cung cấp nhiều kỹ năng, phương pháp, cũng như tạo động lực để thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.
•Global Vip member leadership Program: Gồm những Video bổ sung thêm cho bạn những kỹ năng khi học, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, duy trì cảm xúc, tư thế, và giải thích cơ chế chung của con người.

Trong mỗi bộ tài liệu, bao gồm nhiều bài học. Mỗi bài học gồm 4 phần cơ bản sau đây:
•Audio article: nội dung bài học.
•Vocabulary lesson: giải thích nghĩa của các từ mới và khó trong bài học.
•Mini Story ( MS): kể một câu chuyện funny và thú vị dùng các từ mới trong bài học để ghi nhớ sâu hơn các từ mới. Thầy sẽ hỏi và trả lời. Nhiệm vụ của ngươi học là nghe và trả lời nhanh nhất có thể. Đây là phần quan trọng nhất và cần được lặp đi lặp lại.
•Point of View ( PV): kể lại MS ở các thì khác nhau. Bằng cách nghe, người học sẽ biết cách sử dùng các thì ngữ pháp một cách tự động.
•Commentary: bàn luận về một vài vấn đề trong bài học. Đây là phần ít quan trọng nhất, giúp bạn có thêm kiến thức và từ vựng. Vì vậy, chỉ cần thư giãn và nghe 1 vài lần.
Tất cả các phần đều có bản text kèm theo, để sử dụng trong trường hợp bạn không nghe được hết những gì thầy nói.
Quan trọng nhất là tập trung vào phần MS và PV.
www.24hmedia.net2.Cấu trúc của một bài học
Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc một bài học. 
Ví dụ: DVD1=>LEVER1=>BÀI 1 : Day of the dead.
Cấu trúc bài Day of the dead

Chúng ta sẽ thấy trong Main Story bao gồm 2 file nghe mp3 tương ứng với 1file pdf kèm theo. Vocaburary của phần Main story nằm chính trong một file pdf duy nhất đó. Chúng là những từ đặc biệt đã được tiến sỹ AJ-Hoge in đậm trong bài text và giải nghĩa trong file mp3 Vocab.
Từ mới là những từ mà chúng tôi đã gạch chân ở bên dưới.
Bắt đầu từ Lever 2 sẽ có thêm phần Point of View Ministory cả file text và file mp3.

www.24hmedia.net

3.Quy trình học Effortless English 
2 ngày đầu
1.Nghe Audio Article >5 lần/ngày . Nghe thật nhiều, bước đầu không hiểu có thể dùng nút tạm dừng, sau đó nghe toàn bài. Từ lần thứ 5 trở đi nếu vẫn không hiểu nội dung bài học bạn có thể vừa nghe vừa xem file text kèm theo để hiểu nội dung bài học và gạch chân những từ mới.

2.Nghe vocabulary >5 lần/ngày để hiểu nghĩa từ mới. Nếu sau 5 lần vẫn không thể hiểu được bạn hãy sử dụng từ điển. Khi hiểu nghĩa từ điển rồi hãy cố gắng miêu tả lại từ mới đó giống như việc bạn đang giải thích nghĩa của từ đó cho người chưa biết. Luyện theo ngữ điệu của AJ (Điều này sẽ giúp bạn luyện nói và tăng khả năng nói cả câu). Sử dụng nút tạm dừng trong khi làm việc này.
(Chú ý: Các bạn sẽ phải dành ra khoảng 1-2 ngày đầu tập trung học Audio Article và Vocaburary để hiểu hết nội dung bài học và nắm bắt được từ mới của bài, sau đó mới chuyển sang Ministory. *dành nhiều thời gian hơn nghe Vocaburary và repeat lại ngay những từ và cụm từ mà thầy AJ Hoge đang giải thích* Từ ngày thứ 3 trở đi thì Audio và Vocaburary sẽ nghe ít đi và tập trung nhiều vào Ministory, bởi vì Ministory ôn lại tất cả nội dung bài học thông qua những câu hỏi của thầy A.J Hoge)

Các ngày tiếp theo
1.Nghe Mini story >10 lần/ngày. Đây là phần quan trọng nhất và cần được nghe nhiều nhất. Nghe và trả lời nhanh nhất có thể, tập trả lời bằng cả câu có chủ ngữ và vị ngữ hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp bạn hình thành nên phản xạ tiếng anh, giúp bạn bỏ qua giai đoạn dịch sang tiếng việt trước khi trả lời câu hỏi.
Thỉnh thoảng bạn cũng nên enjoy vào câu chuyện, hãy đổi He (She) về I, đổi Him (her) về Me. Điều này sẽ giúp bạn vận dụng ngay tiếng anh thực và bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng anh.

2, Nghe Audio và Vocaburary, Stop và thực hành retell lại theo nội dung câu chuyện. Bạn không cần cố gắng học thuộc để có thể kể lại được giống như nội dung câu chuyện. Bạn chỉ cần nắm bắt được ý chính, triển khai nội dung câu chuyện theo những gì bạn nhớ. (Dành ra 1/2 ngày cuối để bạn thực hành, việc làm này sẽ giúp bạn nhớ lại và tổng hợp tất cả những kiến thức liên quan đến bài học. Lúc này là lúc bạn đang thực hành vì thế hạn chế tối đa việc sử dụng file text)

3.Nghe Poit of view nhiều lần >5 lần/ngày. Cố gắng tập trung vào Ending sound ( âm cuối s, es, ed…)
www.24hmedia.net

4.Các giai đoạn nghe và trả lời câu hỏi
1.Nghe và bắt chước đủ các từ. Ban đầu bạn có thể trả lời Yes, hoặc No, tuy nhiên sẽ tốt hơn khi bạn cố gắng trả lời đủ cả câu khi nghe AJ đặt câu hỏi.
2.Nghe và bắt chước các từ nhưng tăng dần tốc độ (giống như chơi 1 trò chơi vậy, nhanh nhất có thể).Không dùng nút Pause nữa mà sẽ trả lời ngay câu hỏi.
3.Nghe và bắt chước phát âm
4.Nghe và bắt chước ngữ điệu.
www.24hmedia.net

5.Điều chỉnh yếu tố tâm lý để học hiệu quả hơn
Có 1 điều thực sự quan trọng khi học Effortless English là Psychology. Tony Robin, diễn giả truyền động lực hàng đầu thế giới, đã nói rằng để làm nên thành công: 20 % là phương pháp, 80 % còn lại là Psychology. Chính cảm xúc, năng lượng, thái độ khi học sẽ quyết định 80 % việc các bạn sẽ thành công hay không, thành công nhanh hay chậm. Chúng ta có phương pháp hiện đại nhưng điều đó không có nghĩa là ta chỉ nghe bằng tai. Dồn toàn bộ  áp lực  “ ngồi 1 chỗ” và nghe, nghe, nghe, thậm chí là 3 tiếng, 4 tiếng, 5 tiếng một ngày. Nghe đầy áp lực và mệt mỏi. Liệu nó có hiệu quả không? Không cần biết câu trả lời chính xác là gì, nhưng  chắc chắn một điều là nó sẽ khiến bạn stress và tất nhiên, việc học sẽ là 1 gánh nặng với bạn. Chúng ta sẽ sớm mệt mỏi và bỏ cuộc.

Chúng ta cần nghe bằng toàn bộ các giác quan, nghe trong trạng thái tràn đầy hứng khởi và năng lượng. Giữ cho mình tư thế thoải mái và nhiều năng lượng nhất khi học: thẳng người, di chuyển, cười, vung tay vung chân , biểu hiện cảm xúc trên mặt… khi nghe bất cứ điều gì trong bài học. Hãy nhập tâm vào bài học, hình dung  và  kết nối nội dung nghe với hành động, cảm xúc của bản thân. Hãy tưởng tượng rằng thầy AJ đang nói chuyện với chúng ta, và chúng ta hưởng ứng hoặc phản đối ý thầy. Những hành động đơn giản như kiểu: Ah, Uh khi thầy kể 1 câu, gật đầu khi nói “Yes”, lắc đầu khi nói “ No”, mắt chữ O mồm chữ A khi thầy nói đến một điều khiến bạn thật sự ngạc nhiên.  Hét to câu trả lời nếu có thể. Thậm chí, có thể nhảy nhót khi nghe. Đừng bao giờ để mình trong trạng thái mệt mỏi và cố nghe. Nó chỉ tốn thời gian của bạn mà thôi.  Bất cứ khi nào bạn thấy dấu hiệu của sự chán nản, ngán ngẩm để nhồi nhét thêm, hãy đứng dậy và đi làm 1 việc gì đó. Khi tinh thần thoải mái trở lại, hãy tiếp tục bài học. Bằng cách này, chúng ta sẽ có đủ năng lượng để học, sẽ thấy thư giãn, thoải mái và học nhanh hơn bình thường 4 – 5 lần.
www.24hmedia.net