Con đường từ 0 để nói được tiếng anh nhanh nhất! 6 tháng 24hmedia

Con đường từ 0 để nói được tiếng anh nhanh nhất! 6 tháng

8 bước để nói tiếng Anh thành thạo!

Ý tưởng:Nếu bạn nghĩ  nó là núi thì sẽ rất ngại leo, nhưng nếu nó chỉ như bậc thang mà mình chỉ cần bước nhỏ một thì mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều : Bạn chỉ cần search mạng có cả đống cách học tiếng anh rồi và họ dạy quá nhiều thứ khiến bạn bị loạn, 1 cái bạn đã chưa làm xong rồi mà cả đống thứ như thêm cả đọc viết nữa thì chắc bỏ cuộc trước khi bắt đầu mất.

Tập trung và ưu tiên là chiến thắng. Mình biết rất nhiều bạn ngại học tiếng  vì chẳng biết bắt đầu từ đâu cả. Vì thế tất cả những gì mình viết dưới đây 1 đứa trẻ con cũng làm được nên không có lý do gì bạn lại không bởi nó thực sự rất dễ dàng để thực hiện và chỉ qua mấy việc rất đơn giản mà không tốn nhiều công sức. 1 đứa lười học cũng có thể làm được (Thú  thật mình cũng là đứa rất rất lười học)

Tất cả những gì mình muốn các bạn làm bây giờ là nghĩ thật đơn giản (Nhưng phải đúng) và duy trì lối suy nghĩ đó quyết tâm tới cùng trong vòng 2 tháng. Bạn nên nhớ rằng bạn đã bỏ cuộc rất nhiều lần rồi đó và lần này bạn còn bỏ cuộc nữa thì bạn sẽ bỏ cuộc rất nhiều lần tiếp theo nữa và bạn khó có thể làm được gì đó to tát. Cách bạn làm 1 việc là cách bạn làm các việc khác mà.  Cố lên nhé chỉ cần  có quyết tâm cái gì mà chả làm được và người ta chỉ hơn nhau ở cái cố gắng hơn người khác 1 tí thôi.

1, NGHĨ ĐÚNG LÀM ĐÚNG – KẾT QUẢ NHƯ MỤC TIÊU ĐẶT RA

Đặt mục tiêu: “6 tháng phải nói được tiếng anh thoải mái với Tây” và bạn phải dán vào chỗ nào đó nhìn thấy nhiều nhất trong ngày. Mỗi lần nhìn thấy là mỗi lần thôi thúc chúng ta phải học như 1 cam kết.  Thực tế cho thấy chỉ có 2 người đạt được mục tiêu khi mục tiêu đó không được viết ra và có tới 8 người đạt được mục tiêu nếu nó được viết ra đấy. Không dại gì mà không viết ra bạn nhé  (Tin mình đi mình là đứa cực lười viết nhưng vẫn phải làm, rất có hiệu nghiệm đấy)

Nghĩ đúng:Luôn nghĩ mình có thể làm được, mình có thể nói được và tiếng anh mình sẽ hoàn toàn sở hữu vào một ngày gần thôi. Tại sao như vậy ? Bản thân mình thì không bao giờ làm gì thật sự nghiêm túc và có trách nhiệm nếu nghĩ là không thể cả. Hãy nhớ là 1 hành động hời hợt không bao giờ dẫn tới kết quả tốt cả. Mình không tài năng hơn đầy người nhưng mình vẫn làm được nhiều thứ hơn rất rất nhiều người đơn giản là trước mọi việc “mình luôn tin là có thể làm được” chỉ cần thế thôi.

Sức mạnh của tập trung và ưu tiên: Bạn có thể học chăm chỉ cày mò đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết thì sau 2-3 năm bạn có thể thành thạo Nhưng một người thông minhvà biết cách học thì họ luôn biết học nghe nói trước và đọc viết sau. Có nghe nói khắc tự đọc viết được.  Điều mình muốn nói là thay vì học 4 kỹ năng thì tập trung vào học nghe và nói trước và học như 1 đứa trẻ con thì bạn sẽ chỉ mất 6 tháng là thành thạo (Nếu biết cách học). Tại sao trẻ con không biết chữ mà vẫn có thể nói được? Làm gì mà không biết tập trung và ưu tiên là những hành động của số đông và số đông thì 97% không thể nói được tiếng anh thành thạo. Muốn khác biệt phải nghĩ khác biệt và hành động có tập trung và ưu tiên.

2, PHÁT ÂM CHUẨN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT & PHẢI HỌC ĐẦU TIÊN

Mình tin rất nhiều bạn đã từng như mình học 7 năm tiếng anh (Từ lớp 6) nhưng bước vào ngưỡng cửa đại học tiếng anh là con số 0. Nghe không hiểu, nói một câu cũng ngượng, từ vựng và ngữ pháp học trước quên sau. 

Tại sao lại như vậy? Tại sao khi nghe người nước ngoài nói khác xa với những gì mình được học, tại sao mình rất ngại “Shy” khi nói ra?  

Mình chắc chắn nhiều bạn bắt đầu học tiếng anh đều nghĩ tới học ngữ pháp, hay muốn học giao tiếp để có thể giao tiếp nhưng kết quả là không dùng được ngữ pháp và cũng không thể giao tiếp được. Mất tiền và tốn thời gian, chán nản thất vọng và bỏ cuộc.  

Bạn đã rơi vào tình trạng như vậy chưa? Tại sạo? Bạn có được thầy cô phát âm chuẩn dạy mình không? Bạn đã phát âm đúng chưa? Bạn đã học phát âm bài bản chưa? 

Bạn có thể phát âm thuần việt mà sau 2-3 năm vẫn có thể nói tiếng anh thành thạo, nhưng chỉ mất 6 tháng để thành thạo nếu như bạn học phát âm chuẩn bài bản ngay từ đầu. Biết cách phát âm chuẩn bạn sẽ nghe tốt hơn, sẽ không ngại nói ra và thế là bạn tập nói và sẽ nói hàng ngày bạn sẽ nói được 1 ngày nào đó sớm hơn 6 tháng mà không cần phải học giao tiếp. 

Phát âm chuẩn không phải là năng khiếu mà hoàn toàn do bạn có được học bài bản đủ 3 quá trình Trước_ Trong_Sau hay không thôi. Không có việc gì khó chỉ không biết làm thế nào thôi bạn ạ.

3, KHÔNG HỌC CÁC QUY TẮC THEO LỐI THÔNG THƯỜNG: 

Ngữ pháp là thứ “kill” khả  khả  năng giao tiếp của bạn. Khi mà bị kè kè bởi ngữ pháp thì khi nói lúc nào bạn cũng sợ sai, sợ sai là không dám nói rồi không thể nói được. Một người nước ngoài họ thậm chí không biết hết các quy tắc ngữ pháp trong tiếng anh nhưng họ vẫn có thể nói bất cứ điều gì.  Ngữ pháp là quan trọng nhưng phải học theo cách thông minh và dùng được. 

Hãy học ngữ pháp theo kiểu ‘’ living story’’ những câu chuyện trong cuộc sống, hay hàng ngày viết nhận ký bằng tiếng anh. Ngày hôm qua mình đã là gì? Gặp ai? Đi đâu? ….tiếp cho ngày hôm nay và ngày mai cũng vậy. Tự viết và tự đọc nó hàng ngày  một cách chuẩn xác phát âm, mình nói là hãy nói ra 1 cách chuẩn xác phát âm vì bạn sẽ nghe thấy nó trong phim rất nhiều đấy.  

Tự nói với bản thân, tự lẩm bẩm khi soi gương và luyện nói từ những gì mình viết. Bạn vừa nhớ được ngữ pháp, vừa nói được ra.

4, TẮM MÌNH TRONG NGHE THẬT NHIỀU

Nghe bị động: nghe  những thứ mình thích nghe và bắt đầu từ những nội dung đơn giản, hội thoại ngắn hay phim hoạt hình. 1 ngày nghe tiếng anh 8 tiếng: Sáng, chiều, tối nghe: cứ bật nhạc, phim mọi thứ bằng tiếng anh lên nghe không cần phải hiểu. 

Nghe đúng như trẻ con ngày xưa ấy luôn bị tra tấn bởi những giọng nói của bố mẹ thế là bập bẹ tự nói được. Nấu cơm, ăn cơm, quét nhà, đến trường, buổi tối facebook lúc nào cũng đặt chế độ tự động phát tiếng anh tới đến khi đi ngủ mới thôi, không cần phải hiểu bạn nhé, rồi sẽ hiểu. Ra quy định: trong phòng chỉ nghe nhạc tiếng anh, phim nói tiếng anh, mọi thứ bằng tiếng anh thôi không sẽ bị phạt 10k/ lần vi phạm. Nếu có thể đặt quy định chỉ nói tiếng anh thì tốt, lúc đó chúng ta sẽ tìm mọi cách diễn đạt bằng được dù có nhìn ngố tới đâu. Tự tạo môi trường tiếng anh quanh mình nhé.

Nghe chủ động: Ít nhất  30 phút/ngày  (Lúc này bạn thực sự join vào học tiếng anh thật sự đấy nhé)  Cách học của những anh tài tiếng anh và mình cũng áp dụng đó là ngồi xem phim hoặc nghe nhạc rồi nhại theo phụ đề tiếng anh cộng với viết từ mới (Từ lặp lại nhiều lần). Có thể mới đầu bạn sẽ không thể bắt kịp tốc độ của người nói đâu nhưng mãi rồi thành quen và thành nhanh thôi (Phát âm tốt bạn sẽ làm được điều này tốt hơn rất nhiều)

Có 2 key trong quá trình nghe để mình có thể nghe tốt hơn và không bị bỏ lỡ thông tin đó là : Thứ nhất phải nghe hết câu hếtđoạn (Tuyệt đối không được ngồi dịch nghĩa từ trong quá trình nghe bởi lúc đó bạn sẽ quên mất những thông tin phía sau người ta nói gì).Thứ hai là tốc độ của người nói phải bằng tốc độ của người nghe như vậy bạn sẽ cảm thấy người ta không nói nhanh nữa (Để đạt được điều này thì việc tốt nhất là ngồi nhại theo phụ đề tiếng anh ….nhại và nhại thật nhiều tới khi bắt kịp tốc độ của người nói mới thôi).

5, HỌC TỪ MỚI: ít nhất 5 từ/ngày:  Giờ sẽ đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều: Nếu từng gặp 1 người nước ngoài rồi thì bạn sẽ thấy là những từ vựng họ dùng rất đơn giản, toàn là những từ chúng ta được học hồi lớp 6 (Khi mới bắt đầu tiếp cận với tiếng anh). 

Sai lầm của chúng ta là cứ cố gắng thật nhiều từ mới để rồi không dùng được không giao tiếp được. Tại sao lại vậy? tại vì các từ cũ hay dùng còn chưa dùng thành thạo thêm từ mới nữa sẽ quên thôi. Đừng đi vào vết xe đổ của 97% không nói được tiếng anh bạn nhé.Đừng cố học nhiều để quên mà hãy học lại để dùng được, khi dùng được thì bạn sẽ không quên nữa. 

Học từ vựng tốt nhất là gắn với nghe và cách mà những đứa lười tiếng anh như mình thường học là kết hợp với nghe và nhại theo. Lúc bạn xem 1 bộ phim hay bất kì cái gì bằng tiếng anh đừng quên các thao tác kèm theo: Mắt nhìn, tai nghe, miệng nhại theo và tay không quên ghi từ mới và chỉ nên học từ mới theo cách này thôi (Từ mới linh động và nó giúp sẽ giúp bạn trong giao tiếp đấy)

Khi ghi được từ mới ra thì Bước 1:  nhất thiết phải phát âm chuẩn từ đó ra đủ đầu cuối và stress ít nhất 5 lần thật chuẩn. Chúng ta hay bị lơ mơ khi nghe tiếng anh, lúc nào cũng mang máng từ này nghĩa là gì? Chỉ vì học từ vựng chỉ biết nhìn, ghi ngữ nghĩa và không biết đọc nó 1 cách chuẩn xác đấy. Bước 2:  ghép từ mới đó vào câu.  

Hình dung ra từ mới đó xuất hiện đó trong cảnh nào, trong câu nào và phát âm của nó. Rồi đọc chuẩn xác câu đó một cách chậm rãi và sâu ít nhất 5 lần, sâu tới mức mà bạn có thể đọc thành thạo câu nó mà không phải nghĩ. Tại sao phải học sâu? Bạn nên nhớ là dù bạn biết mà không nói được thì cũng vô nghĩa, một câu bạn nói ra thành thạo bằng cả trăm câu biết mang máng và không nói được ra.  Chỉ thế thôi bạn sẽ nhớ được nó và đây là 1 cách cực kì hiệu quả để học giao tiếp. Đừng quên ghi từ mới ra quyển sổ nho nhỏ xinh xinh nhé như thế mới có hứng học. Tại Aten hiện có quyển Blank Fcard rất tiện và hiệu quả trong việc học từ mới đấy)

Cách học từ mới khác là qua flashcard (Là 1 quyển từ mới nhỏ xíu theo các chủ đề như 600 toeic chẳng hạn) Nó tiện là bạn có thể mang theo học bất cứ lúc nào. Hiện đang có tại Aten bạn sẽ được Coach hướng dẫn sử dụng.

6, HỌC NÓI & GIAO TIẾP BẰNG QUESTION VÀ ANSWER: Khi ai đó hỏi bạn what is your name? bạn trả lời rất nhanh. Nhưng hỏi những câu khác thì bạn lại phản ứng rất chậm và không thể trả lời được. 
Bạn thường học bằng cách hỏi nhưng ít khi tự trả lời những câu hỏi đó vì thế mà phản ứng của bạn rất chậm. Vì thế mà để phản ứng nhanh khi nói thì tốt nhất 1 ngày tự đặt và trả lời 3 câu. 

Viết, đọc 3 câu hỏi và viết, nói câu trả lời. tự thực hành với bản thân mình. Tập nói chậm và sâu với phát âm chuẩn bạn nhé. Sau 1 tháng bạn đã giao tiếp và phản ứng trả lời với cả trăm câu hỏi được rồi đấy. Đây là cách học giao tiếp nhanh và hiệu quả nhất.

 7, CÁC TRANG CÓ THỂ NGHE NHIỀU TIẾNG ANH LÀ YOUTUBE:

 Bạn search gì có đấy và khi học anh nên khai thác triệt để kênh này. 1 kho hội thoại tiếng anh từ cơ bản như (101 hội thoại cơ bản bằng tiếng anh), đến những bài học phức tạp hơn như học với Mr Duncan, hay để luyện phát âm chuẩn thì nên nhại theo VOA learning English…..Đừng quyên 1 kho tàng những bài hát tiếng anh và khi search bạn chỉ cần thêm từ lyric sau mỗi bài hát là sẽ có phụ đề tiếng anh cho bạn. Học anh cũng là 1 cách thư giãn đó.

Một trang xem phim không thể bỏ qua là pub.vn. Đó là  cả thế giới phim có cả phù đề tiếng anh và tiếng Việt. Bạn chỉ cần mất 50k/ tháng là có thể xem thoải mái bản HD nét, không bị giật mà phim nào cũng có. Nên xem mỗi ngày 1 bộ phim và mỗi bộ phim nên xem 2 lần: 1 lần phụ đề tiếng Việt và 1 lần phụ đề tiếng anh không quên nhại theo.

Một mẹo để học tiếng anh là qua đọc truyện Doremon song ngữ (hiện nay có bán tại các hiệu sách 16k/ quyển và có 10 tập) vừa giải trí mà lại học được cách giao tiếp tiếng anh. Còn gì bằng. Học tiếng anh thật sự rất thú vị nếu như biết cách học.

8, ĐỘNG LỰC: Làm thế nào để có lửa đi đến cùng mà không nản??? Tùy vào mỗi người mà có những cách tạo động lực khác nhau. Nếu bạn không có sẵn thì phải tự tìm kiếm và tự tạo ta cho mình. Đừng chỉ ngồi không mà nghĩ mình có thể nói được tiếng anh’’ No Pain No Gain’’. Trên hết luôn là tinh thần chủ động và duy trì thói quen học anh hàng ngày dù chỉ ngồi nghe nhạc 30 phút.

Chỉ khoảng 2,3 năm nữa thôi tiếng anh sẽ rất phổ biến và không nói được tiếng anh là một điều rất xấu hổ, sẽ bị lạc hậu và bị đánh  giá kém cỏi

Hãy nghĩ xem khi mình nghe nói tiếng anh tốt bạn sẽ làm gì?Liệt kê ra ít nhất 5 cái mình muốn làm nhé….Bạn sẽ tìm được rất nhiều động lực đó và đừng quên dán những cái đó quanh nhà của mình để lúc nào bạn cũng nhìn thấy nó.

Hãy nghĩ xem khi mình không thể nói tiếng anh thì mình sẽ ntn? Sẽ nhỏ bé, sẽ mất tự tin và mất đi nhiều cơ hội như thế nào? Khi có tiếng anh thế giới rộng lớn và mình sẽ tự tin ra sao?

Nghĩ xem xung quanh mình xem nhiều người đã chật vật như thế nào khi dốt tiếng anh? Nghĩ nhiều về viễn cảnh số đông những người ra trường tiếng anh không có, kinh nghiệm ít, giao tiếp không tốt mối quan hệ có vài người và cuộc sống của họ đi về đâu…

Nghĩ và trăn trở thật nhiều để mình có động lực đi tới cùng. Sinh viên ra trường không nói được tiếng anh sẽ thiệt đủ đường các bạn ạ. Và nghĩ về viễn cảnh 63% sinh viên ra trường chật vật tìm việc làm để tự nghĩ cho mình 1 lối đi riêng khác biệt với số đông…

Cố lên các bạn nhé, thành công có sau sự cố gắng nỗ lực của các bạn. Hãy nhớ rằng khi bạn thật sự làm một cái gì đó bạn đã thành công được 1 nửa rồi đấy.